Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội giống và khác nhau thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội là những loại hình bảo hiểm khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Trên thực tế có khá nhiều người băn khoăn về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ. Hai loại bảo hiểm này có gì giống và khác nhau? Chức năng của nó như thế nào? Lợi ích của các loại bảo hiểm ra sao? Thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm  đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa một chính sách bảo hiểm về sự đảm bảo chi trả của công ty bảo hiểm cho người đóng bảo hiểm  với một khoản tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng khi có sự cố rủi ro xảy ra hoặc kết thúc thời hạn bảo hiểm, với điều kiện người tham gia phải đóng khoản phí định kỳ trong một thời gian thỏa thuận  trước. Có thể là 5 năm, 10 năm hay 20 năm…

Những lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Sự giống nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội:

Giống nhau: Hai loại bảo hiểm này đều là những loại bảo hiểm phòng ngừa rủi ro, mang lại lợi ích cho người tham gia bảo hiểm, chi trả hỗ trợ tiền cho những rủi ro mà người lao động phải gánh chịu. Cả hai loại bảo hiểm đều được hưởng các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ tử tuất, lương hưu…

Khác nhau:

Đối với bảo hiểm xã hội thường là các loại hình bảo hiểm bắt buộc, do nhà nước quy định đóng như bảo hiểm ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp.  Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao  động có thời hạn đủ từ 3 tháng trở lên. Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân quốc phòng…

bao-hiem-nhan-tho-va-bao-hiem-xa-hoi-giong-va-khac-nhau-the-nao

Đối với bảo hiểm nhân thọ: Đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện được ký kết hợp đồng giữa công ty bảo hiểm và người lao động. Không giới hạn đối tượng tham gia và số lần tham gia. Bảo hiểm nhân thọ có các gói bảo hiểm tương ứng với số tiền, điều kiện mà  người lao động muốn đóng. Người lao động có thể hưởng các quyền lợi như trong hợp đồng bảo hiểm đề ra như bị rủi ro đột xuất, trợ cấp lao động và hưởng các chế độ tử tuất, lương hưu…

Nếu cùng trong một khoảng thời gian đóng phí thì bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội có chế độ ra sao, nên chọn nhân thọ hay xã hội đối với từng người?

Nếu đóng phí cùng một lúc thì hai loại bảo hiểm này cũng có những chế độ nhất định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng bảo hiểm. Đối với bảo hiểm xã hội thì người lao động chỉ đóng một phần, còn lại doanh nghiệp sẽ hỗ trợ, chi phí đóng gọn nhẹ, phù hợp với những người có thu nhập trung bình. Còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì dựa trên tinh thần tự nguyện nên sẽ không có các chính sách hỗ trợ của các doanh nghiệp như bảo hiểm xã hội, những người tham gia bảo hiểm nhân có thể  linh động thời gian đóng, mức đóng và hưởng các chế độ như trong hợp đồng đã đề ra khi gặp phải sự cố rủi ro. Các chế độ bảo hiểm và mức đóng, thời gian đóng đều tạo ra những mặt tích cực cho người lao động.

Nên chọn bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ cho từng người?

Mỗi loại bảo hiểm đều có những đặc thù riêng, có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Nên chọn bảo hiểm xã hội cho những người làm việc nhẹ nhàng, công chức nhà nước, làm việc có thời hạn và có hợp đồng dài hạn. Bởi khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động chỉ đóng góp một phần, phần còn lại do công ty mình đang hoạt động có nghĩa vụ chi trả. Tham gia bảo hiểm xã hội bạn sẽ được nhận những quyền lợi do nhà nước chi trả khi gặp vấn đề về sức khỏe, lao động,… Còn đối với bảo hiểm nhân thọ thì nên dành cho những người có công việc ngoài trời, nguy hiểm và có nguy cơ đối mặt với rủi ro cao, công việc chưa ổn định, có khả năng nhảy việc cao hay những người được gọi là kinh doanh tự do. Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp họ an tâm hơn để làm việc, đồng thời tích lũy được nguồn vốn và khả năng sinh lời đến từ khoản tiền mình trích ra đóng khi đến kỳ đáo hạn. Những người có thu nhập ổn định thì tốt nhất nên tham gia cả hai loại bảo hiểm để được hưởng quyền lợi tối đa mà bảo hiểm chi trả.

Bảo hiểm được coi là chiếc ô phòng thân để che đi những cơn mưa bất chợt của con người. Vậy nên cho dù bạn có điều kiện và mức thu nhập như thế nào thì cũng nên tham gia bảo hiểm để đảm bảo cho tương lai bạn có cuộc sống đầy đủ và tốt hơn. FWD luôn cung cấp những loại bảo hiểm đa dạng và phù hợp với nhu cầu của từng người. Luôn là người bạn đồng hành trên những bước đi của bạn. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ về hai loại hình bảo hiểm và đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho bản thân và gia đình.