Bệnh trầm cảm sau sinh của các mẹ nguy hiểm như thế nào?

Trầm cảm sau sinh – một căn bệnh khá phổ biến với các bà mẹ sau khi sinh con xong. Vậy trầm cảm sau sinh là gì? Bệnh này có nguy hiểm không? Làm thế nào để nhận biết căn bệnh? Cách xử lý như thế nào? Thì hãy tham khảo bài viết dưới nhé!

benh-tram-cam-sau-sinh-cua-cac-me-nguy-hiem-nhu-the-nao

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là loại bệnh mà các bà mẹ mắc phải sau khi sinh con xong. Nó thường xảy ra với các bà mẹ sinh con lần đầu, và xuất hiện từ lúc sinh con đến khoảng một năm sau. Khi mắc bệnh trầm cảm, người bệnh thường ít nói, có cảm giác cô đơn, lạc lõng, ngại tiếp xúc, không muốn gắn kết và chăm sóc con…

Những dấu hiệu để nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh:

Cơ thể suy nhược, thường xuyên có cảm giác lo lắng, hoảng hốt và luôn trong tình trạng căng thẳng và bị ám ảnh. Làm việc thường mất tập trung, giấc ngủ không sâu, bị rối loạn và không có hứng thú trong quan hệ tình dục,…

Những nguy hiểm của bệnh trầm cảm sau sinh:

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh tuy  đơn giản nhưng lại tiềm ẩn nhiều vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe  cho các mẹ. Nó có thể ảnh hưởng tới não và hệ thần kinh trung ương gây  suy giảm trí nhớ, tăng ý muốn tự sát, mất ngủ hoặc ngủ rất nhiều, chán ăn, hay suy nghĩ tiêu cực… Nếu căn bệnh để lâu và không  được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn đến những nguy hại về sức khỏe như bị ảo giác, bị chèn dây thần kinh gây ra bị rối loạn tinh thần, không tập trung.

Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm sau sinh:

benh-tram-cam-sau-sinh-cua-cac-me-nguy-hiem-nhu-the-nao

Không nên làm việc ngay sau khi sinh con, không để áp lực công việc  làm gánh nặng. Cần được nghỉ ngơi và luôn có tinh thần vui vẻ, lạc quan để tránh tình trạng dồn máu hậu sản sau sinh gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Có chế độ ăn uống khoa học, người nhà nên chú ý đến những hành động, cử chỉ, tâm lý của sản phụ để nhận biết bệnh sớm và có cách chữa trị kịp thời. Nên ngủ đủ giấc để có năng lượng chăm sóc trẻ. Cần đưa đến bác sĩ kịp thời nếu bệnh nặng và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

Chế độ ăn uống cũng có thể đẩy lùi bệnh trầm cảm:

Đậu lăng, rau xanh, hải sản,thịt gà…là những thực phẩm tốt cho não bộ. Cần cung cấp đủ các nhóm chất như protein, chất xơ, vitamin trong hoa quả, rau xanh và khoáng chất.

Bệnh trầm cảm sau sinh thực sự là một căn bệnh nguy hiểm và đáng được lưu tâm, điều trị kịp thời. Hãy bảo vệ sức khỏe của gia đình và người thân bạn đúng cách nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi  chametainang.net của chúng tôi!