Chia sẻ kinh nghiệm: Làm gì khi trẻ bị táo bón?

Táo bón là một căn bệnh mà hầu hết trẻ em đều mắc phải. Khi trẻ bị táo bón thường khiến cho bố mẹ rất lo lắng. Vậy nên làm sao để xử lý hậu quả bệnh táo bón của trẻ thì cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khoẻ của bé nhé!

Bệnh táo bón ở trẻ là gì?

Táo bón là hiện tượng đi ngoài phân cứng và khô. Người táo bón thường đi ngoài rất ít và gặp rất nhiều khó khăn khi đưa chất thải từ trong cơ thể ra ngoài môi trường. Khi mắc bệnh táo bón, trẻ thường đi ngoài dưới 3 lần/ tuần. Trong trường hợp đi ngoài dưới 1 lần/ tuần thì nên đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt của trẻ chưa được khoa học, không ăn rau hoặc ăn ít chất xơ, cung cấp lượng nước chưa đủ cho cơ thể. Nguyên nhân khác có thể do hệ tiêu hóa của trẻ làm việc chưa tốt, do các tác dụng phụ của thuốc khiến bé bị táo bón dài ngày.

Hậu quả khi bị táo bón

Khi bị táo bón, cơ thể bé rất khó chịu, đi ngoài đau rát, bé bị khó tiêu hóa thức ăn ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bé. Trong trường hợp nếu bé bị táo bón lâu ngày có thể khiến bé bị những bệnh liên quan như trĩ, các bệnh lý hậu môn, trực tràng ảnh hưởng nguy hiểm, chậm lớn ở trẻ.

Vậy nên làm gì khi bé nhà bạn bị táo bón?

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ khiến bé tránh bị táo bón, đồng thời có sức khỏe tốt hơn. Nếu trong trường hợp bé xuất hiện hiện tượng trên mẹ có thể cho bé ăn sữa chua, bổ sung lợi khuẩn, tốt cho đường tiêu hóa đồng thời bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Những thức ăn hữu cơ, chứa nhiều chất xơ như rau xanh hay các món ăn dễ hấp thu như cháo, bún,.. nên cho trẻ ăn để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, tránh táo bón.

Những thực phẩm nên tránh khi trẻ bị táo bón

Những loại thức ăn như chuối, bánh mì, thực phẩm chiên rán, socola, đồ đóng hộp, thịt đỏ,.. tránh cho trẻ ăn khi bị táo bón bởi có thể khiến tình trạng của con nặng hơn. Trong tình trạng bình thường, chúng có thể là thuốc bổ của con nhưng khi bị táo bón thì những thực phẩm này chính là kẻ thù đấy. Vì vậy, mẹ nên chú ý để con có sức khỏe tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân, giải pháp cho mẹ hiểu hơn về chứng bệnh táo bón ở con nhỏ. Mẹ có thể tham khảo để chăm sóc con tốt nhất khi con gặp những tình trạng trên. Hi vọng có thể giúp mẹ giải quyết được vấn đề khi trẻ bị táo bón.

Tìm hiểu thêm: Mối lo ngại của cha mẹ khi trẻ bị sốt